Lubuntu – Hệ điều hành Linux dành cho máy cấu hình thấp

Nếu bạn đang băn khoăn nên chọn hệ điều hành cho chiếc máy tính đã có 10 năm tuổi thọ. Vậy Lubuntu sẽ là một lựa chọn không tệ cho bạn khi mà Microsoft đã khai tử các hệ điều hành XP lẫn Win 7.

>> Download VirtualBox 6.1.12 – Virtualization software

>> GNS3 là gì ? Tại sao bạn nên lựa chọn GNS3 ?

Lubuntu là gì ?

Theo wikipedia:

Lubuntu là một dự án chính thức bắt nguồn từ hệ điều hành Ubuntu, với những đặc điểm “nhẹ, ít đòi hỏi tài nguyên và tiết kiệm năng”, và sử dụng môi trường LXDE.[1][2][3]

Bằng việc sử dụng LXDE là một ứng dụng miễn phí cho UNIX và các hệ điều hành tương thích với chuẩn POSIX như là Linux hay là BSD. Tên LXDE là chữ viết tắt từ tiếng Anh “Lightweight X11 Desktop Environment”. LXDE được thiết kế để chạy trên các máy tính có cấu hình phần cứng yếu như máy tính xách tay và các máy vi tính nhỏ khác, bởi việc tiết kiệm năng lượng và chạy nhanh. Với đặc điểm như vậy, Lubuntu hi vong có thể cạnh tranh với Xubuntu. Thông qua đánh giá ban đầu cho thấy hệ điều hành mới chỉ sử dụng một nửa lượng RAM so với Xubuntu hoặc Ubuntu khi sử dụng.

Tên gọi:

Cái tên Lubuntu là sự kết hợp giữa LXDE và Ubuntu. LXDE là viết tắt của cụm từ Lightweight X11 Desktop Environment, trong khi đó Ubuntu có nghĩa là “tình người” trong ngôn ngữ Zulu và Xhosa.

Lịch sử:

Môi trường LXDE lần đầu tiên được phát hành như một gói tùy chọn dành cho Ubuntu bắt đàu từ phiên bản 8.10 “Intrepid Ibex”. Ngoài ra LXDE cũng tương thích với những phiên bản Ubuntu đã phát hành.

Tháng 2 năm 2009, Mark Shuttleworth biến LXDE trở thành dự án tự duy trì trong cộng đồng Ubuntu với mục đích chính là tạo ra một hệ điều hành mới bắt nguồn từ Ubuntu được gọi là Lubuntu.

Tháng 3/2009, dự án Lubuntu được bắt đầu trên Launchpad bởi Mario Behling, bao gồm việc thiết kế các biểu tượng cho dự án. Dự án đồng thời lập ra một trang chính thức về Lubuntu trên wiki và thuộc quyền quản lý của Behling, trang này cung cấp những ứng dụng, những gói tin và các thành phần cho Lubuntu.

Ngày 30/12/2009, phiên bản Alpha 1 “Preview” ISO Lubuntu 10.04 Lucid Lynx đã sẵn để tải về, bản tiếp sau là bản Alpha 2 được phát hành vào ngày 24, tháng 1 năm 2010.

Tháng 9 năm 2010, người phát triển chính của Lubuntu là Julien Lavergne đã thông báo rằng Lubuntu vẫn chưa thể trở thành một bản phân nhánh chính thức của Ubuntu bởi vẫn còn nhiều vấn đề về tài nguyên trong cơ sở hạ tầng của Canonical/Ubuntu. Mục tiêu mới là trở thành thành 1 thành viên chính thức trong gia đình Ubuntu bằng phiên bản Lubuntu 10.10.

Lubuntu 10.10 đã được phát hành vào ngày 10 tháng 10 năm 2010. Và lần này kèm theo đó những sự thay đổi khá mới từ artwork mới như panel, logo, ảnh nền hay giao diện Openbox.

Chu kỳ phát hành (từ năm 2014 – 2026):

Để có thêm thông tin về hệ điều hành này các bạn có thể tham khảo thêm tại đây: https://lubuntu.me/

Ngoài ra hãy tiếp tục theo dõi đón đọc các bài viết mới trên Share My Studio để biết thêm những đánh giá chi tiết về giao diện, Memory (RAM) hay sự tương thích của CPU đời cũ với Lubuntu nhé.

READ MORE

>> [Giveaway] Advanced SystemCare Pro 13 miễn phí license bản quyền

>> Chọn linh kiện cũ cho máy tính để bàn


WHAT NEXT

ANTIVIRUS

AWS CLOUD

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *