DirectX là gì ?

DirectX là gì ?

DirectX (hay DX) là một tập hợp các giao diện lập trình ứng dụng (API) để xử lý các nhiệm vụ liên quan đến đa phương tiện đặc biệt là chương trình trò chơi và video trên nền tảng của Microsoft.

DirectX lần đầu tiên ra đời để giải quyết vấn đề cung cấp quyền hệ thống của các thiết bị như chuột máy tính, bàn phím, card màn hình và các thiết bị âm thanh cho những phần mềm chạy trên hệ điều hành Windows 95. Và đến bây giờ DirectX đã trở thành một phần không thể thiếu trong quy trình phát triển hầu hết những tựa game lớn hiện nay.

DirectX cho đến thời điểm hiện tại

Trong quá trình phát triển của mình, các thế hệ và phiên bản của DirectX chẳng hạn như Direct3D, DirectDraw, DirectMusic, DirectPlay, DirectSound, etc…

Khi Microsoft sau đó đặt ra để phát triển một game console, X được sử dụng như là cơ sở của tên Xbox để ám chỉ rằng giao diện điều khiển của nó dựa trên công nghệ DirectX.

Direct3D (API đồ họa 3D trong DirectX) được sử dụng rộng rãi trong việc phát triển trò chơi video cho Microsoft WindowsMicrosoft Xbox, và Microsoft Xbox 360. Direct3D cũng được sử dụng bởi phần mềm ứng dụng khác cho các tác vụ hình dung và đồ họa công việc như kỹ thuật CAD / CAM. Do Direct3D là thành phần công bố công khai rộng rãi nhất của DirectX, người ta thường xem tên gọi “DirectX” và “Direct3D” được sử dụng thay thế cho nhau.

DirectX 10 phát hành cùng hệ điều hành Windows Vista đem lại khả năng tối ưu phần cứng mạnh mẽ hơn tuy nhiên từ DX 10 trở đi Windows XP không còn được hỗ trợ làm nhiều người dùng bối rối.

Và với sự ra mắt của Windows 7, DirectX 11 cũng ra đời, ngoài những cải tiến về hiệu năng thông thường và khả năng tương thích ngược với DX 10, DX 11 được trang bị thêm chức năng Tessellation (vân bề mặt nổi) và hỗ trợ công nghệ hiển thị ba chiều qua hai luồng ảnh (hỗ trợ kính thực tế ảo).

DirectX 12, bộ API đồ họa của tương lai

Trải qua thời gian, người dùng vẫn phải tải xuống và nâng cấp DirectX lên phiên bản mới nhất để chơi các game hiện đại. Dù DirectX gây ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của hệ điều hành nhưng các game PC là đối tượng chính của phần mềm hỗ trợ đồ họa này.

Tính năng chính của Microsoft DirectX 12 cho máy tính

 • Hiệu suất tốt hơn các phiên bản trước đây.
 • Tối ưu hóa tính năng của bộ xử lý đa nhân.
 • Hiệu ứng đổ bóng đẹp mắt.
 • Công nghệ kết cấu bề mặt đặc sắc.
 • Hiệu ứng động mượt mà.
 • Kết xuất 3 chiều (3D) đẹp mắt.
 • Có tính năng đa luồng.
 • Kết xuất đồ họa để trông gần giống với hiệu ứng ngoài đời thực.
 • Sử dụng thuật toán Bump Mapping hoàn hảo.
 • Hình dạng mượt mà hơn, đỡ lộn xộn hơn.
 • Mức độ chi tiết đồ họa rất cao.
 • Giao diện lập trình ứng dụng Direct Compute giúp tăng tốc đồ họa, đặc biệt đối với phần mềm chỉnh sửa ảnh kiểu như Adobe Photoshop.
 • Có khả năng mở rộng (Scalability) dành cho hình ảnh nghệ thuật.
 • Hỗ trợ cho hầu hết các loại card đồ họa kiểu như Intel và ATI.

Nếu là một người thích chơi game, chắc hẳn bạn đã biết DirectX khá rõ. Đây là sản phẩm của Microsoft được cài đặt sẵn trong hệ điều hành Windows.

DirectX 12 có ý nghĩa gì với bạn?

DirectX 12 đã đóng vai trò lớn trong mặt bằng chung của ngành game khi mà Microsoft hứa hẹn cải thiện sức mạnh của hệ console Xbox One của mình lên một cách ngoạn mục bằng công nghệ mới này bằng việc tận dụng eSRAM và tận dụng những lõi chip CPU chưa chạm đến của mình. Tuy vậy DX 12 sẽ không ảnh hưởng đến những thiết bị chơi game khác như PS4, hệ console của Sony sử dụng một phiên bản cải tiến của OpenGL thay vì DirectX để phát triển game của mình.

Danh sách card đồ họa được DirectX 12 hỗ trợ (GPU)

 • DirectX 12 hỗ trợ cho các NVIDIA GPU sau: GeForce GTX 1070, GeForce GTX 1060, GeForce GTX TITAN X, GeForce GTX 980 Ti, GeForce GTX 980, GeForce GTX 980, GeForce GTX 980M…
 • DirectX 12 còn hỗ trợ cho các card đồ họa sau: AMD Radeon R5 240, AMD R5 Series, AMD Radeon R9 Series, AMD Radeon RX Series, AMD Radeon R7 Series…
 • DirectX 12 hỗ trợ cho các card đồ họa laptop sau: AMD Radeon HD 7000 Series (HD 7730 trở lên), AMD Radeon HD 7000M Series dành cho Notebook (HD 7730M trở lên), AMD Radeon HD 8000M dành cho Notebook, AMD Radeon HD 8000 Series dành cho hệ thống sản xuất thiết bị gốc OEM (HD 8570 trở lên)…

Nguồn : Internet.

ADS


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *