DANH SÁCH 12 PHẦN MỀM CLOULD STORAGE TRÊN LINUX – P2

Share My Studio xin gửi tiếp đến bạn đọc bài viết “Danh sách 12 phần mềm Clould Storage trên Linux – P2” do trang tecmint tổng hợp. Bài viết giới thiệu 6 phần mềm Clould Storage còn lại là : GlusterFS , StackSync , Git-annex , Yandex Disk , Bitcasa và NAS4Free

Danh sách 6 phần mềm cloud storage còn lại

7 ) GlusterFS

GlusterFS là một mạng được đính kèm hệ thống tập tin lưu trữ. Ban đầu, được nghiên cứu bởi luster Inc., dự án này hiện đang được Red Hat Inc phát triển. Sau khi mua lại của họ Gluster Inc vào năm 2011, Red Hat tích hợp Gluster FS với Red Hat Storage Server của họ thay đổi thành tên Red Hat Gluster Storage. Phần mềm này có sẵn cho các nền tảng bao gồm cả Linux, OS X, NetBSD và OpenSolaris với một số phần được cấp phép GPLv3 trong khi những phần khác được cấp cả giấy phép mã nguồn và giấy phép thường mại GPLv2. Phần mềm này gần như được sử dụng như một nền tảng cho các nghiên cứu học thuật.

GlusterFS sử dụng một mô hình client-server với máy chủ được triển khai như lưu trữ bricks. Khách hàng có thể kết nối đến máy chủ với giao thức tùy chỉnh thông qua TCP/IP, Infiband hoặc SDP và lưu trữ các tập tin đến máy chủ GlusterFS. Ngoài ra, chức năng khác đang được sử dụng như: bảo vệ dữ liệu (mirroring and replication), file-based stripping, cân bằng tải, scheduling and disk caching…

Tính năng rất hữu ích khác của nó là dữ liệu được lưu trữ trên hệ thống tập tin gốc như: xfs, ext4…

CLOULD STORAGE

8 ) StackSync

StackSync giống Dropbox như công cụ chạy trên đầu trang của OpenStack được thiết kế đặc biệt để đáp ứng nhu cầu của các tổ chức nhằm đồng bộ dữ liệu của họ tại một nơi. Phần mềm viết bằng Java và phát hành theo giấy phép GNU General v3.

Nó gồm ba thành phần chính: một máy chủ đồng bộ, OpenStack swift, máy tính và di động. Trong khi các máy chủ xử lý siêu dữ liệu và logic, OpenStack tập trung vào lưu trữ siêu dữ liệu, còn máy tính và điện thoại di động của người dùng giúp họ đồng bộ hóa dữ liệu lên cloud cá nhân.

StackSync sử dụng tối ưu hóa dữ liệu đa dạng cho phép mở rộng quy mô để phục vụ nhu cầu của hàng ngàn người với việc sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên điện toán đám mây. Các tính năng khác của nó có thể kể đến như: cung cấp giao diện lập trình ứng dụng RESTful như là một module Swift cho phép các ứng dụng điện thoại di động và các ứng dụng của bên thứ ba khác sử dụng nó để đồng bộ dữ liệu, tách biệt giữa dữ liệu và siêu dữ liệu giúp nó linh hoạt trong việc triển khai dựa trên các cấu hình khác nhau, cung cấp cho cả cấu hình công cộng (rất hữu ích cho các nhà cung cấp cloud công cộng) và cấu hình riêng (giúp giải quyết các vấn đề của các tổ chức lớn hướng tới một giải pháp lưu trữ đám mây tốt hơn).

CLOULD STORAGE

9 ) Git-annex

Git-annex là một dịch vụ đồng bộ hóa tập tin được phát triển bởi Joey Hess, phát hành vào tháng 10 năm 2010, cũng nhằm mục đích để giải quyết việc chia sẻ tập tin và vấn đề đồng bộ hóa nhưng độc lập với bất kỳ dịch vụ thương mại hoặc máy chủ trung tâm nào. Nó được viết bằng Haskell và có sẵn cho Linux, Android, OS X và Windows.

Git-annex quản lý kho git của người dùng mà không cần lưu trữ phiên làm việc vào git. Nhưng thay vì nó lưu trữ chỉ liên kết tập tin trong kho lưu trữ git thì nó quản lý các tập tin liên quan đến các liên kết ở một nơi riêng biệt. Nó đảm bảo các bản sao của tập tin đó là cần thiết trong trường hợp thu hồi các thông tin bị mất là bắt buộc.

Hơn nữa, nó đảm bảo tính có sẵn của dữ liệu tập tin ngay lập tức và khi cần thiết, giúp ngăn chặn các tập tin hiện diện trên mỗi hệ thống. Điều này làm giảm rất nhiều không gian bộ nhớ. Đáng chú ý, git-annex còn có sẵn trên bản phân phối Linux khác nhau bao gồm: Fedora, Ubuntu, Debian…

CLOULD STORAGE

10 ) Yandex.Disk

Yandex.Disk là một dịch vụ lưu trữ đám mây và đồng bộ hóa được phát hành vào tháng 4 năm 2012 và có sẵn trên tất cả các nền tảng bao gồm: Linux, Windows, OS X, Android, iOS và Windows Phone. Nó cho phép người sử dụng để đồng bộ hóa dữ liệu giữa các thiết bị khác nhau và chia sẻ nó với những người khác trực tuyến.

Nhiều tính năng được cung cấp bởi Yandex.Disk cho người dùng đó là: xây dựng flash player cho phép người dùng xem trước bài hát, chia sẻ các tập tin với những người khác bằng cách chia sẻ các liên kết tải về, đồng bộ hóa các tập tin giữa các thiết bị khác nhau của cùng một người dùng, lưu trữ không giới hạn, hỗ trợ WebDAV cho phép dễ dàng quản lý các file của bất kỳ ứng dụng nào hỗ trợ giao thức WebDAV.

CLOULD STORAGE

11 ) Bitcasa

Được phát triển bởi Bitcasa Inc – một công ty ở California, Bitcasa là có một giải pháp cho lưu trữ đám mây nguồn mở và đồng bộ hóa, có sẵn cho Windows, OS X, Android và Linux. Không trực tiếp là một phần mềm mã nguồn mở, nhưng nó vẫn là một phần của cộng đồng mã nguồn mở vì nó sử dụng những phần mềm có nguồn mở như: gcc/clang, libCurl, OpenSSL, APR, Rapid JSON…

Với tính năng chính là lưu trữ tập tin, truy cập và chia sẻ, các tính năng khác khiến Bitcasa phổ biến ở trên hơn 140 quốc gia trên toàn thế giới là: giao thức mã hóa hội tụ mà chủ yếu là an toàn, cung cấp giao diện ứng dụng người dùng an toàn và lưu trữ white label cho ứng dụng của các hãng sản xuất (OEM), của các nhà khai thác mạng và các nhà phát triển phần mềm.

CLOULD STORAGE

12 ) NAS4Free

NAS là từ viết tắt của “Network Attached Storage” và “4Free” chứng tỏ bản chất tự do và nguồn mở của phần mềm này. NAS4Free phát hành dưới tên này vào tháng 3 năm 2012. Nó là một mạng được gắn phần mềm lưu trữ với giao diện người dùng được viết bằng PHP và phát hành theo Giấy phép Simplified BSD. Nó hỗ trợ các nền tảng bao gồm i386/IA-32 và x86-64.

NAS4Free hỗ trợ chia sẻ trên nhiều hệ điều hành. Nó cũng bao gồm ZFS, mã hóa ổ đĩa… với các giao thức như: Samba, CARP, Bridge, FTP, RSYNC, TFTP, NFS. Không giống như các phần mềm khác, NAS4Free có thể được cài đặt và hoạt động từ USB/SSD Key, ổ cứng hoặc thậm chí có thể được khởi động từ đĩa CD, LiveUSB với USB dung lượng ít để lưu trữ cấu hình. NAS4Free đã giành được các giải thưởng như Dự án của tháng (tháng 8 năm 2015) và Dự án trong tuần (tháng 5 năm 2015).

Lời kết

Trên đây là một số phần mềm lưu trữ đám mây mã nguồn mở và đồng bộ hóa đã được sử dụng phổ biến trong những năm qua hoặc mới đánh dấu tên tuổi của mình trong ngành công nghiệp này.Chúng đều giúp việc lưu trữ trở nên tiện lợi và an toàn hơn. Các bạn có thể xem xét các phần mềm và áp dụng cho cá nhân hoặc tổ chức của mình một cách hợp lý.

Nguồn : tecmint.com

>> Làm thế nào cấu hình bảo mật hệ điều hành CENTOS

>> 7 cách giúp giải phóng dung lượng ổ đĩa trên WINDOWS

>> Danh sách 12 phần mềm CLOULD STORAGE trên LINUX – P1WHAT NEXT

LINUX

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *