Danh sách 12 phần mềm CLOULD STORAGE trên LINUX – P1

Cloud là một thứ ảo và cung cấp dịch vụ cho người dùng cuối trong hình thức lưu trữ, lưu trữ các ứng dụng hoặc ảo hóa bất kỳ không gian thực nào. Mỗi ngày, điện toán đám mây được sử dụng bởi cả các tổ chức lớn và nhỏ cho việc lưu trữ dữ liệu hoặc cung cấp cho khách hàng.

Danh sách 12 phần mềm Clould Storage trên Linux

Có 3 loại dịch vụ chủ yếu đi kèm liên quan đến Clould Storage đó là:

  • SaaS (Software as a Service) cho phép người dùng truy cập vào những cloud công cộng có sẵn khác của các tổ chức lớn để lưu trữ dữ liệu của họ như: gmail.
  • PaaS (Platform as a Service) để lưu trữ các ứng dụng hoặc phần mềm trên điện toán đám mây công cộng khác như: Google App Engine – lưu trữ ứng dụng của người dùng,
  • IaaS (Infrastructure as a Service) cho phép ảo hóa bất kỳ thiết bị thật nào và phân tích nó để khách hàng có thể làm quen cảm giác của một máy tính thực sự.

Lưu trữ đám mây

Lưu trữ đám mây (Clould Storage) là một dịch vụ lưu trữ dữ liệu ở các thiết bị mà người dùng không biết được địa chỉ thực. Người dùng có thể truy cập, upload, download, đồng bộ hoá dữ liệu ở bất kỳ nơi đâu có Internet. Ban đầu, năm 1983, CompuServe cung cấp cho khách hàng của mình 128k không gian ổ đĩa để lưu trữ các tập tin. Trong khi lĩnh vực này đang và sẽ được phát triển vì các mối đe dọa tiềm năng như: mất dữ liệu hoặc thông tin, ăn cắp dữ liệu, giả mạo thông tin hoặc các loại tấn công khác, thì nhiều tổ chức đã đưa ra các giải pháp riêng của họ để lưu trữ đám mây và bảo mật dữ liệu được củng cố và ổn định trong tương lai.

CLOULD STORAGE

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu 12 phần mềm lưu trữ mã nguồn mở được sử dụng thường xuyên và đáng tin cậy.

1 ) OwnCloud

Đây là một phần mềm thay thế Dropbox dành cho người dùng Linux, với nhiều chức năng tương tự như của DropBox. OwnCloud tự lưu trữ và đồng bộ hóa tập tin rồi chia sẻ với máy chủ.

Chức năng mã nguồn mở cung cấp cho người dùng truy cập không gian lưu trữ một cách không giới hạn. Dự án bắt đầu vào tháng 1 năm 2010 với mục tiêu cung cấp mã nguồn mở thay thế các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây độc quyền. Phần mềm được viết bằng PHP, JavaScript và sử dụng trên Windows, Linux, OS X dành cho máy tính để bàn và cả di động cho Android và iOS.

OwnCloud sử dụng máy chủ WebDav để truy cập từ xa và có thể tích hợp với số lượng lớn các cơ sở dữ liệu bao gồm: SQLite, MariaDB, MySQL, cơ sở dữ liệu Oracle và PostgreSQL.

Cung cấp nhiều các tính năng bao gồm: lưu trữ tập tin và mã hóa, truyền tải nhạc, chia sẻ nội dung qua URL, đồng bộ lưu trữ Mozilla và đọc RSS / Atom, cài đặt ứng dụng, trình xem video và PDF và hơn thế nữa.

Phiên bản mới nhất OwnCloud 8.2 có thêm các tính năng mới khác bao gồm: cải tiến thiết kế, cho phép quản trị để thông báo cho người sử dụng và thiết lập giới hạn lưu giữ trên các tập tin vào thùng rác.

CLOULD STORAGE

2 ) Seafile

Một hệ thống phần mềm lưu trữ tập tin khai thác dữ liệu nguồn mở để giúp ích cho người dùng với tất cả các lợi thế mà họ mong đợi từ một hệ thống phần mềm lưu trữ đám mây tốt. Phần mềm này được viết bằng ngôn ngữ lập trình C, Python với phiên bản ổn định mới nhất là 4.4.3 được phát hành vào ngày 15 tháng 10 năm 2015.

Seafile cung cấp các phiên bản cho cả máy tính với các hệ điều hành Windows, Linux và OS X và di động cho Android, iOS và Windows Phone. Cùng với một phiên bản cộng đồng phát hành theo Giấy phép Công cộng, nó cũng có một phiên bản chuyên nghiệp phát hành theo giấy phép thương mại cung cấp thêm các tính năng không được hỗ trợ trong phiên bản cộng đồng như đăng nhập người dùng và tìm kiếm văn bản.

Kể từ khi phần mềm này mở mã nguồn vào tháng 7 năm 2012, nó bắt đầu nhận được sự chú ý của quốc tế. Các tính năng chính của nó là đồng bộ hóa và chia sẻ đảm bảo an toàn dữ liệu. Các tính năng khác đã làm cho Seafile phổ biến ở nhiều trường đại học như: Đại học Mainz, Đại học HU Berlin và Đại học Strasbourg và hàng ngàn người dân trên toàn thế giới là: chỉnh sửa tập tin trực tuyến, đồng bộ khác biệt để giảm thiểu yêu cầu băng thông, mã hóa phía khách hàng để đảm bảo an toàn dữ liệu khách hàng.

CLOULD STORAGE

3 ) Pydio

Sớm được biết đến bởi tên AjaXplorer, Pydio là một phần mềm miễn phí nhằm cung cấp lưu trữ tập tin, chia sẻ và đồng bộ hóa. Là một dự án được khởi xướng vào năm 2009 bởi Charles du jeu và kể từ năm 2010, nó có trên tất cả các thiết bị của NAS cung cấp bởi LaCie.

Pydio được viết bằng PHP và JavaScript, đồng thời có sẵn cho Windows, Mac OS và Linux và cả iOS và Android. Với gần 500.000 lượt tải về trên Sourceforge, và chấp nhận bởi các công ty như Red Hat và Oracle, Pydio là một trong những phần mềm lưu trữ đám mây rất phổ biến trên thị trường.

Pydio chỉ là một lõi chạy trên máy chủ web và có thể được truy cập thông qua bất kỳ trình duyệt nào. Giao diện của nó tích hợp WebDAV, lý tưởng cho quản lý tập tin trực tuyến và mã hóa SSL/TLS nhằm truyền dẫn các kênh được mã hóa bảo mật dữ liệu và đảm bảo sự riêng tư của nó. Các tính năng khác đi kèm với phần mềm này bao gồm: soạn thảo văn bản với tính năng hightlight, phát lại audio và video, kết nối Amazon, S3, FTP hoặc MySQL Databases, biên tập hình ảnh, chia sẻ tập tin hoặc thư mục thậm chí thông qua URL công khai.

CLOULD STORAGE

4 ) Ceph

Ceph ban đầu được nghiên cứu bởi Sage Well khi ông thực hiện luận án tiến sĩ của mình, và trong mùa thu năm 2007, ông tiếp tục dự án toàn thời gian này và mở rộng đội ngũ phát triển nó. Tháng 4 năm 2014, Red Hat đem nó phát triển nội bộ trong đội. Đến nay, 8 phiên bản của Ceph đã được phát hành, mới nhất là Hammer ngày 7 tháng 4 năm 2015. Ceph là một bản phân phối cluster được viết bằng C ++ và Perl với khả năng mở rộng có sẵn.

Dữ liệu có thể được đặt trong Ceph khi khóa thiết bị, một tập tin hoặc dạng đối tượng thông qua cổng RADOS có thể cung cấp hỗ trợ cho Amazon S3 và OpenStack Swift của API. Ngoài việc đảm bảo an toàn về dữ liệu, Ceph có khả năng mở rộng và đáng tin cậy, tính năng khác được cung cấp bởi Ceph có thể kể đến như:

  1. Hệ thống tập tin mạng làm cho hiệu suất cao và lưu trữ lượng lớn dữ liệu.
  2. Tương thích cho khách hàng VM.
  3. Cho phép một phần / hoàn toàn đọc / viết.
  4. Sơ đồ hóa các cấp đối tượng.
CLOULD STORAGE

5 ) Syncany

Phát hành trong khoảng một năm trước đây vào tháng 3 năm 2014, Syncany là một trong những phần mềm lưu trữ đám mây nhẹ nhất với mã nguồn mở và có ứng dụng chia sẻ tập tin. Nó hiện đang được tích cực phát triển bởi Philipp C. Heckel và hiện nay đã có sẵn như một công cụ dòng lệnh cho tất cả các nền tảng được hỗ trợ, nhưng phiên bản giao diện người dùng vẫn đang được phát triển tiếp.

Một trong những tính năng quan trọng nhất của Syncany là nó là một công cụ đòi hỏi bạn phải có lưu trữ của riêng bạn, có thể là lưu trữ FTP hoặc SFTP, WebDAV hay Samba, Amazon S3 …

Các tính năng khác làm cho Syncany trở thành một công cụ tuyệt vời là: 128-bit mã hóa AES+ Twofish/GCM cho tất cả các dữ liệu rời khỏi máy tính cục bộ, hỗ trợ chia sẻ tập tin (bạn có thể chia sẻ các tập tin của bạn với bạn bè của bạn, lưu trữ ngoại vi được lựa chọn bởi người dùng thay vì lưu trữ dựa vào nhà cung cấp, dựa trên các bản sao lưu, phiên bản cho tập tin tương thích nhị phân, chống trùng lặp các tập tin. Phần mềm này có thể có lợi hơn cho người dùng là mô hình công ty muốn sử dụng không gian lưu trữ riêng của họ chứ không phải dựa vào một số nhà cung cấp lưu trữ.

6 ) Cozy

Không chỉ là một công cụ hay phần mềm chia sẻ và đồng bộ hóa tập tin, Cozy được sản xuất như là một gói đầy đủ các chức năng có thể giúp bạn xây dựng hoàn chỉnh môi trường phát triển ứng dụng (App Engine) của bạn.

Giống như Syncany, Cozy cung cấp sự linh hoạt cho người sử dụng về không gian lưu trữ. Bạn có thể sử dụng lưu trữ cá nhân của riêng bạn hay tin tưởng vào các máy chủ của Cozy. Nó dựa trên một số phần mềm mã nguồn mở với các chức năng là: CouchDB cho lưu trữ cơ sở dữ liệu và Whoosh cho chỉ mục. Nó có sẵn cho tất cả các nền tảng bao gồm cả điện thoại thông minh.

Các tính năng chính làm cho Cozy trở thành một phần mềm lưu trữ đám mây phải có là: khả năng lưu trữ tất cả các liên hệ, tập tin, lịch… trong Cloud và đồng bộ chúng giữa máy tính xách tay và điện thoại thông minh, cung cấp khả năng sử dụng để tạo ra các ứng dụng riêng của mình và chia sẻ chúng với người dùng khác bằng cách chỉ cần chia sẻ Git URL của các kho mã nguồn, trang web lưu trữ tĩnh hoặc HTML5 của thiết bị chơi game cầm tay.

Cozy thậm chí hoạt động tốt ngay cả trên phần cứng giá rẻ của: Rasberry Pi, small Digital Ocean VPS. …

Nguồn : tecmint.com

>> Làm thế nào bảo mật APACHE trên hệ điều hành CENTOS

>> Lưu trữ đám mây với OWNCLOUD, dữ liệu của bạn sẽ luôn an toàn

>> DANH SÁCH 12 PHẦN MỀM CLOULD STORAGE TRÊN LINUX – P2WHAT NEXT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *