Có gì mới trong trình duyệt Chrome 79 ?

Bằng việc phát hành phiên bản mới vào ngày 10/12/2019, Chrome 79 chính thức là phiên bản trình duyệt web mới nhất được google phát hành. Với nhiều sự mong đợi như cải thiện bảo mật, tăng cường hiệu năng hay tính năng được trông đợi nhất là chia sẻ clipboad với điện thoại android kèm theo nhiều tính năng khác.

Đóng băng tab để tiết kiệm CPU và Pin

Chrome 79 giới thiệu tới mọi người tính năng mới nhất sẽ giúp tự động đóng băng tab để tiết kiệm CPU và Pin. Có lẽ bạn sẽ không thể nhận ra điều đó nhưng thực sự tính năng này sẽ giúp tối ưu cho CPU đặc biệt là khi bạn mở nhiều tab. Không những vậy việc CPU tiêu thụ ít cũng khiến tăng thời gian PIN khi bạn sử dụng.

Được kích hoạt một cách tự động, Chrome sẽ tự động đóng băng các tab mà bạn không sử dụng trong một thời gian dài. Khi bi đóng băng những tính năng như đồng bộ hóa, tải quảng cáo sẽ không được sử dụng. Tuy nhiên chrome chỉ tạm dừng các hoạt đông của web cho đến khi bạn tiếp tục sử dụng.

Tất nhiên ban vẫn có thể dùng để phát nhạc hoặc các âm thanh khác, chỉ là khi bạn không tương tác trong một thời gian chrome sẽ ngăn nó không sử dụng quá nhiều CPU để chạy nền.

Bảo vệ mật khẩu tốt hơn

Google tuyên bố họ sử dụng các biện pháp bảo mật tốt hơn trong Chrome 79. Những tính năng này sẽ không khả dụng ngay lập tức mà sẽ được google kích hoạt dần trong vài tuần tiếp theo.

Chrome sẽ cảnh báo bạn những mật khẩu trong cơ sở dữ liệu khi bị rò rỉ, cung cấp bảo vệ thời gian thực giúp bạn chống lại các web lừa đảo hay có nghi vấn. Để biết thêm chi tiết về việc thay đổi hay hoạt động bạn có thể xem thêm thông tin tại đây: Google’s Security Blog.

Kiểm tra DOH để cải thiện việc bảo mật và quyền riêng tư

Được viết tắt từ DNS-Over-Https. DOH sẽ mã hóa các yêu cầu DNS được gửi giữa hệ thống của bạn và máy chủ DNS. Thông thường khi bạn kết nối tới một web như example.com, đều cần thông qua DNS vậy nếu hacker biết được điều đó thì sao? Hacker sẽ biết được toàn bộ thông tin mà bạn đang truy cập.

Với Chrome 79, Google sẽ tự động kích hoạt DoH cho 1% người dùng Chrome. Các dịch vụ ngày bao google Google Public DNS và Cloudflare 1.1.1.1

Bạn có thể sử dụng đường dẫn chrome://flags/#dns-over-https để bật hoặc tắt DoH. Hãy nhớ rằng nó chỉ hoạt động nếu DNS được cấu hình trên máy tính của bạn

Tất nhiên ngoài Google, Mozilla đã và đang hỗ trợ nó trong Firefox, còn Microsoft cũng sẽ xây dựng DoH và áp dụng vào Windows 10 để mọi người đều có thể hưởng lợi tự nó.

Chia sẻ Clipboard giữa máy tính và Android

Nếu bạn đang sử dụng Chrome Synx cùng một tài khoản Google trên điện thoại Android, Chrome sẽ giúp bạn đồng bộ hóa clipbroad giữa máy tính và thiết bị Android của bạn

Để sử dụng tính năng này, trước tiên hãy cài đặt Chrome 79 trên cả máy tính và thiết bị Android. Đăng nhập tài khoản google trên cả hai thiết bị, lực chọn chuột phải vào tran web bạn sẽ thấy thùy chọn sao chép đến thiết bị android

Còn nếu google đã vô hiệu hóa tính năng này bạn có thể bật tính năng này bằng cách sau. Trong Chrome gõ chrome://flags vào thanh địa chỉ. Tìm từ khóa “clipboard’ và chọn enable các tùy chọn sau: Enable receiver device to handle shared clipboard feature,” “Enable shared clipboard feature signals to be handled,” and “Sync Clipboard Service”

Loại bỏ các giao thức bảo mất cũ (TLS 1.0 và 1.1)

TLS 1.0 và TLS 1.1 là các giao thức bảo mật cũ được sử dụng cho HTTPS. Với Chrome 79 bạn đã không thể sử dụng 2 giao thức bảo mật này. Còn khi bạn kết nối tới một trang web bằng phương pháp mã hóa này bạn sẽ sẽ thấy một cảnh báo cấu hình bảo mật đã lỗi thời.

Tuy nhiên trong Chrome 79, google sẽ không chặn các trang web đó mà sẽ bắt đầu từ phiên bản Chrome 81. Thời gian bắt đầu là từ tháng 1 năm 2021.

Ngoài ra Mozila, Microsoft và Apple cũng sẽ bỏ hỗ trợ các giao thức này trong Firefox, Edge và Safari. Thay đổi này sẽ không diễn ra ngay lập tức mà sẽ bắt đầu được áp dụng dần dần từ ngày 13 tháng 1 năm 2020, giúp các quản trị viên có thời gian để nâng cấp hệ thống mà mình quản trị.

Thay đổi các nội dung Mixed Content

Trong phiên bản mới Chrome sẽ tăng cường việc chặn những nội dung không an trong một trang web như hình ảnh, tập lệnh nếu chúng không được mã hóa HTTPS.

Đặc biệt với các trang web chứa nhiều tập lệnh, Chrome sẽ âm thầm chặn các nội dung và liệt kê trang web này vào mục không an toàn. Để loại bỏ tính năng này bạn hãy click vào biết tượng bên trái thanh địa chỉ (address bar), tiếp tục lựa chọn “Site Setting”. Ở những mục bên dưới bạn sẽ phải thiết lập từ “Insecure content” to “Allow” cho trang web đó. Sau đó, Chrome sẽ tại nội dụng trong đó và thông báo website đó không bảo mât.

Chú ý bạn không nên kích hoạt những nội dung không an toàn hoặc bạn không biết chính xác nội dung đó là gì.

Tăng cường tính năng thực tế ảo (WebXR)

Được thiết kế giúp Chrome 79 nâng cao trải nghiệp thực tế ảo (VR). Tính năng này đã có sẵn trong Chrome 67 nhưng không ổn định.

Trong các hệ thống máy bàn, WebXR hỗ trợ Oculus VR, Open VR (được SteamVR sử dụng) và các hệ thống khác tương thích trong Windows. Trên Android bạn cũng có thể sử dụng với Google Daydream và Cardboard.

Các tính năng thú vị khác

Như thường lệ Google đưa ra nhiều tính thú vị để thử nghiệm như:

Media Playback Controls: Tính năng này cung cấp cho bạn nút phát, tạm dừng ngày trên thanh công cụ trình duyệt. Không còn việc tìm kiếm các tab phát âm thành. Tính năng này cũng đã được tự động kích hoạt trong Chrome 79 trong PC, tuy nhiên nó chỉ được kích hoạt cho một số người.

Close Other Tabs: Được loại bỏ trong Chrome 78 nhưng giờ nó đã quay trở lại trong Chrome 79. Click chuột phải vào tab bạn chọn và chọn “Close other tabs” sẽ giúp bạn đóng toàn bộ các tab còn lại.

Caching Back and Forward: Một tính năng khá hay đang được google thử nghiệm nhưng mặc định bị vô hiệu hóa. Google cảnh báo bạn không nên kích hoạt tính năng này bởi nó có thể gây ra nhiều sự cố.

Web Bluetooth Scanning: Chrome 79 khiến nền tảng web càng trở nên mạnh mẹ bằng việc thêm tính năng quyết Bluetooth trên nền web. Tuy nhiên tính năng này cũng mặc định bị vô hiêu hóa. Nếu bạn muốn thử sử dụng tính năng này, bạn có thể tham khảo thêm tại đây: Enables Bluetooth Scanning

Đó là tất cả những cải tiến và tính năng trong phiến bản Chrome 79. Như thường lệ người dùng sẽ không nhận thấy các thay đổi. Nhưng dưới đó google đã thực hiện những thay đổi quan trong với bảo mật và hiệu suất.

>> Batterycare version 0.9.35 – Phần mềm giúp cải thiện tuổi thọ pin laptop

>> DOWNLOAD Cisco Packet Tracer update ver 7.2.1

ADS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *