Chọn linh kiện cũ cho máy tính để bàn

Sau bài hướng dẫn build case máy tính, mình sẽ tiếp tục hướng dẫn các bạn cách lựa chọn linh kiện máy tính cũ sao cho hợp lý và bền nhất.

Nói về linh kiện cũ thì nó là một sự lựa chọn phù hợp đối với người tiêu dùng có túi tiền eo hẹp nhưng vẫn muốn được trải nghiệm tính năng mới. Về mặt giá cả nó gần như giảm một nửa so với giá mua mới.

linh kiện cũ

Điều đầu tiên mình muốn nói với các bạn đó là chọn nơi mua. Bây giờ trên mạng có rất nhiều nơi để mua từ các diễn đàn, facebook, các trang thương mại điện tử… Nhưng mình khuyên các bạn là nên chọn nơi mua địa chỉ rõ ràng, bao test rõ ràng đối với những đồ có giá trị, còn một số đồ rẻ thì các bạn có thể mua online cũng được (đương nhiên rủi ro cao hơn). Tốt nhất là bạn đến tận nơi để mua và test thử nếu được để tránh mất tiền oan (Nhớ lấy phiếu bảo hành cũ của người bán nếu có nhé).

Mainboard(Bo mạch chủ):

Main giá tiền cũng khá đắt trong bộ PC và là nền tảng nên bạn phải lựa chọn cẩn thận. Tốt nhất bạn nên test được “lên màn hình” là cơ bản nhất. Kiểm tra xem chân chip có bị cong hay không, có tụ điện nào bị phù lên không, cắm từng thanh ram vào từng khe để test xem khe cắm ram đó có bị chết không, nếu có thể thì hãy test xem cổng sound có hoạt động hay không, khe cắm PciEx có bình thường không…

Tiếp đó bạn lật mặt sau của Main lên để xem tem bảo hành có bị rách không, thời hạn bảo hành bao lâu (nếu có). Kiểm tra kỹ các đường nối mạch xem có chỗ nào bị đứt không.

linh kiện cũ

CPU(Chíp):

Đây là linh kiện khó “chết” nhưng bạn vẫn nên cẩn thận. Kiểm tra các chân chíp xem có bị ố không và đương nhiên là cắm nó phải lên. Do mua cũ nên khi lắp vào bạn nên vệ sinh sạch mặt chíp nhé. Chia sẻ luôn là bôi keo tản nhiệt vừa đủ thôi nhé các bạn. Chỉ cần bôi keo ở giữa và sau đó đóng quạt chíp lên là keo sẽ tự dàn ra, đừng nên bôi keo khắp mặt chíp.

Ram:

Đầu tiên bạn để ý xem các chân có bị ố nhiều quá không nhé, nếu bị ố thì hãy lấy giấy để lau lại mục đích tiếp xúc tốt hơn với Main. Cách tes t Ram đơn giản nhất là boot vào windows, sau đó bạn hãy bật thật nhiều phần mềm và nhiều tab trình duyệt. Ram nào có vấn đề nó sẽ dễ bị lỗi màn hình xanh ngay. Tiếp theo bạn có thể dùng phần mềm CPU-Z để kiểm tra thông số của Ram có đúng với nhãn ghi trên Ram hay không. Cẩn thận nữa thì bạn dùng các phần mềm test Ram có trên các phần mềm cứu hộ máy tính(Boot).

linh kiện cũ

HDD(ổ cứng):

Đối với ssd thì bạn hãy quan tâm đến thời gian sử dụng và thời hạn bảo hành.

Đối với HDD thì đầu tiên là bạn thử bật lên và nghe xem ổ cứng có bị kêu lạch cạch một cách lạ thường hay không. Tiếp tục là bạn có thể kiểm tra xem ổ có bad không bằng phần mềm Crystal DiskInfo, HD Tune hoặc MHDD trên hirent boot.(Xem bằng Crystal DiskInfo là nhanh nhất).

4-jpg.4562

PSU(nguồn):

Đối với nguồn thì bạn nên xem thật kỹ 4 con ốc giữ ở nguồn để xem có bị tháo ra lần nào chưa, nên chọn nguồn có nhiều chân(chứng tỏ công suất của nó lớn), kiểm tra xem quạt của nguồn còn hoạt động tốt không. Nên chọn các hãng có uy tín.

5-jpg.4563

VGA(Card màn hình):

Về card màn hình thì bạn nên kiểm tra quạt của nó có hoạt động tốt hay không, kiểm tra xem có bị sọc hình hay không, tiếp đến là kiểm tra nhiệt độ của card, test thử FurMark, nếu nóng quá bạn hãy cẩn thận nhé. Dùng lâu ngày có thể thay keo tản nhiệt cho VGA.(Nhớ dùng GPU-Z để kiểm tra thông số của nó nhé).

Trên đây là những chia sẻ của mình, hi vọng giúp ích cho các bạn tự tin và yên tâm hơn khi mua hàng linh kiện cũ. Chúc các bạn thành công.

Nguồn: vn-zoom.org (tramanh89xd)

>> Có gì mới trong trình duyệt Chrome 79 ?

>> 10 Cách giúp tăng tốc máy tính – Share my studio

ADS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *