[AWS] Amazon Virtual Private Cloud là gì? Làm thế nào tạo VPC?

Với bài viết thứ 3 trong seri AWS, Share My Studio sẽ giới thiệu tới các bạn Amazon Virtual Private Cloud hay thường được viết tắt là Amazon VPC. Vậy Amazon Virtual Private Cloud là gì? Làm thế nào tạo VPC?

Amazon Virtual Private Cloud là gì?

Để dịch sát thì Amazon VPC có nghĩa là “Amazon đám mây riêng ảo”. Trong đó có chứa các tài nguyên mà mình có thể khởi chạy và tất nhiên bạn toàn quyền làm chủ môi trường này bao gồm: phạm vi địa chỉ IP (IPv4 & IPv6), các mạng con (Subnet), bảng định tuyến (Route Tables) và cổng mạng (Gatewall). Điều này sẽ mang đến sự an toàn cho dữ liệu của bạn.

Lợi ích khi sử dụng Amazon Virtual Private Cloud:

 • Bảo mật: Amazon VPC cung cấp các tính năng bảo mật tiên tiến, chẳng hạn như tạo các group security giúp kiểm soát truy cập mạng, cho phép kiểm soát dữ liệu trong toàn mạng. Ngoài ra, bạn có thể lưu trữ dữ liệu trong Amazon S3 và hạn chế quyền truy cập ở cả cấp độ phần cứng.
 • Dễ sử dụng: Tạo VPC một cách nhanh chóng và dễ dàng sử dụng thông qua bảng điều khiển quản lý AWS. Thiết lập mạng con, dải IP, bảng định tuyến và nhóm bảo mật được tạo tự động. Bạn sẽ tốn ít thời gian hơn để thiết lập và quản lý, nên có thể tập trung vào việc xây dựng các ứng dụng chạy trong VPC.
 • Có thể tùy chỉnh: Toàn quyền kiểm soát môi trường ảo, bao gồm lựa chọn dải địa chỉ IP, tạo các mạng con, cấu hình các bảng định tuyến và cổng kết nối mạng

Khi nào nên sử dụng Amazon Virtual Private Cloud:

 • Tạo và lưu trữ một website, hay một blog, bằng việc sử dụng Amazon VPC sẽ giúp website của bạn tăng độ bảo mật khi truy cập.
 • Phục hồi sau thảm họa: Bằng cách sử dụng Amazon VPC để khôi phục sau thảm họa, bạn sẽ chỉ tốn một mức chi phí nhỏ mà lại có nhiều lợi ích khi sử dụng. Đảm bảo hoạt động kinh doanh luôn luôn liên tục.
 • Mở rộng mạng công ty của bạn trên đám mây
 • Kết nối an toàn các ứng dụng đám mây với trung tâm dữ liệu của bạn.
 • Kiểm tra lưu lượng nội tuyến giúp bạn sàng lọc và bảo mật dữ liệu một cách tuyệt đối.

Để hiểu rõ hơn về VPC các bạn có thể tham khảo tại : https://aws.amazon.com

Hoặc tham khảo ví dụ mẫu digram VPC dưới đây:

Làm thế nào tạo VPC (Virtual Private Cloud)?

Step 1: Đăng nhập vào trang quản lý AWS Management Console và tìm kiếm dịch vụ VPC.

Step 2: Tại VPC Dashboard bạn lựa chọn Your VPCs.

Note: Tại đây bạn sẽ thấy có sẵn một VPC đã được tạo mặc định tương ứng với tài khoản của bạn, tất nhiên bạn có thể tạo nhiều VPC để phân bố và quản lý data trở nên dễ dàng hơn, đó là tùy theo cách bạn lựa chọn.

Step 3: Click chọn “Create VPC” để bắt đầu tạo một VPC mới.

Step 4: Điền thông tin name VPC mà bạn muốn tạo bao gồm:

 • Name tag: Tên bạn muốn tạo.
 • IPv4 CIDR block*: Địa chỉ ip VD: 10.0.0.0/16 hoặc 192.168.0.0/24.
 • IPv6 CIDR block (tùy chọn): Sử dụng hoặc không sử dụng.
 • Tenancy: Gồm 2 tùy chọn: Default các máy chủ EC2 trong VPC sẽ sử dụng tài nguyên chia sẻ, còn “Dedicated” thì các máy chủ EC2 sẽ sử dụng tài nguyên riêng rẽ.

Tiếp tục click chọn button “Create” để tạo VPC.

Step 5: Nếu thành công tại VPC Dashboard bạn sẽ thấy thông tin VPC cùng trạng thái available. Cũng khá dễ phải không. Hãy để lại comment nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào.

Chúc các bạn thành công !

>> [AWS] Amazon EC2 là gì? Làm thế nào tạo máy ảo Amazon EC2 trên AWS?

>> Làm thế nào vô hiệu hóa Internet Explorer trong Windows 10


ADS


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *