7 cách giúp giải phóng dung lượng ổ đĩa trên WINDOWS

Nếu bạn đang cần thêm dung lượng cho ổ đĩa, vậy những thủ thuật sau sẽ giúp bạn giải phóng không gian lưu trữ cho tập tin quan trọng bằng cách loại bỏ các tập tin rác và những chương trình không quan trọng trên ổ đĩa cứng của bạn.

>> Làm thế nào RESET PASSWORD CENTOS

>> eBook – Security utility for Linux server

7 cách giúp giải phóng dung lượng ổ đĩa trên WINDOWS

Giải phóng dung lượng ổ đĩa với CleanMyPC

Nếu bạn muốn làm sạch máy tính và giải phóng không gian ổ đĩa một cách nhanh chóng, CleanMyPC sẽ là công cụ tuyệt vời để thực hiện công việc này, và thậm chỉ nó còn có thể làm việc một cách tự động. Không giống như các phần mềm khác, Clean Uninstaller sẽ giúp bạn loại bỏ hoàn toàn các file rác và những ứng dụng cứng đầu khỏi máy tính.

Tất cả chỉ với một nút click. Hãy download và dùng thử ngay hôm nay: CleanMyPC

Sử dụng công cụ Disk Cleanup

Microsoft cũng đã xây dựng một công cụ trên Windows giúp bạn loại bỏ những tập tin tạm thời cũng như những dữ liệu không cần thiết khác. Để sử dụng, hãy click chuột phải vào ổ đĩa của bạn và lựa chọn Proprties.

(Hoặc bạn có thể tìm kiếm Disk Cleanup từ Start Menu)

Click chọn Disk Cleanup trong cửa sổ Properties

Lựa chọn loại file mà bạn muốn xoá và click OK. Trong đó sẽ bao gồm các file tạm thời, log file, file trong recycle bin và những tệp tin không quan trọng khác.

Bạn cũng có thể loại bỏ thể những file system bằng cách click chọn Clean up system.

Tiếp theo, bạn có thể click chọn “More Options” và sử dụng Clean Up trong mục “System Restore and Shadow Copies” để xoá những file khôi phục của hệ thống. Với nút này sẽ loại bỏ tất cả những file để khôi phục hệ thống, vì vậy hãy đảm bảo máy của bạn hoạt động tốt trước khi sử dụng.

Gỡ bỏ những ứng dụng không cần thiết

Gỡ bỏ nhưng chương trình sẽ giúp máy tính của bạn có thêm dung lượng trống. Từ “Programs and Features” trong Control Panel, bạn hãy click mục Size column để nhìn thấy cần bao nhiêu dung lượng trống để cài đặt một chương trình cho máy tính sử dụng. Hoặc bạn có thể tìm từ khoá” Uninstall programs” trong Start Menu.

Nếu bạn không nhìn thấy cột này, click vào nút option phía bên phải danh sách và chọn “Details views”. Lưu ý sẽ có một số chương trình sẽ không thông báo dung lượng mà nó sử dụng. Một chương trình có thể sử dụng rất nhiều không gian để lưu trữ mã không có bất kì thông tin trong cột Size.

Nếu bạn sử dụng Windows 10, bạn có thể mở PC Setting tiếp tục chọn System -> Apps & features.

Với việc này sẽ giúp bạn có thể loại bỏ thêm một số apps từ Windows Store cũng như những app chỉ làm việc trên tablet.

Analyze Disk Space

Để có chính xác những gì đang có trên ổ đĩa của mình, bạn có thể sử dụng những công cụ để phân tích ổ đĩa cứng. Các ứng dụng này sẽ quét ổ cứng của bạn và hiển thị chính xác nhưng tập tin và thư mục chiếm nhiểu không gian ổ đĩa nhất. Bạn có thử công cụ WinDirStat bằng việc download tại đây 

Sau khi quét toàn bộ hệ thống, WinDirStat sẽ hiển thị chính xác những thư mục, loại file và nhưng file nào đang sử dụng nhiều không gian ổ đĩa nhất. Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ không xoá những file quan trọng của hệ thống, chỉ xoá những file dữ liệu cá nhân thông nhé. Nếu bạn nhìn thấy program’s folder trong Program Files folder sử dụng nhiều dung lượng, bạn có thể gỡ bỏ chúng. WinDirStat có thể cho bạn xem bao nhiêu dung lượng ổ cứng bị sử dụng mà Programs and Features Control Panel không thể.

Loại bỏ Temporary Files

Công cụ Disk Cleanup của windows thực sự hữu dụng nhưng nó lại không thể loại bỏ những temporay file (file tạm thời). Ví dụ, nó sẽ không xoá browser caches của firefox hoặc chrome, mà sử dụng hàng GB dung lượng ổ đĩa để giúp bạn tiết kiệm thời gian khi truy cập websites, nhưng sẽ không tốt khi bạn đang cần dung lượng cho ổ cứng).

Để loại bỏ những temporary file, hãy thử dùng CCleaner mà bạn có thể download tại đây. Một công cụ được phát triển bởi bên thứ ba nhưng nó thực sự hữu ích cho Windows.

Loại bỏ những file lặp

Bạn có thể sử dụng những ứng dụng tìm file lặp để quét ổ đĩa, loại bỏ những file lặp nếu nó không cần thiết. Ví dụ như sử dụng VisiPics hoặc Duplicate Cleaner Pro để loại bỏ những file ảnh bị lặp

Giảm không gian lưu trữ của System Restore

Nếu “System Restore” chiếm quá nhiều dung lượng ổ đĩa cho các điểm khôi phục , bạn có thể giảm không gian lưu trữ của System Restore. Loại bỏ bớt các điểm khổi phục sẽ giúp bạn có thêm vài GB dữ liệu.

Ngoài ra một số thủ thuật khác có thể giúp bạn có thêm không gian ổ đĩa nhưng cũng sẽ vô hiệu hoá những tính năng quan trọng của Windows. Chúng tôi không khuyến cáo sử dụng nó nhưng nếu bạn cần có lẽ nó sẽ hữu ích.

  • Disable Hibernation: Trong trạng thái Hibernation, dữ liệu từ RAM sẽ được lưu vào ổ cứng nhằm việc khôi phục về sau. Dữ liệu của RAM sẽ được lưu trong thư mục C:\hiberfil.sys .Để tiết kiệm không gian ổ cứng bạn có thể tắt chế độ ngủ đông để loại bỏ những file đó.
  • Disable System Restore: Nếu việc giảm không gian lưu trữ của System Restore là chưa đủ, bạn có thể vô hiệu hoá nó. Tuy nhiên khi máy tính có vấn đề bạn sẽ không thể khôi phục lại trạng thái trước đó được nữa, hãy cẩn thận khi Disable System Restore.

Chúc các bạn thành công !

READ MORE


WHAT NEXT

ANTIVIRUS

TỐI ƯU HỆ THỐNG

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *